Hướng dẫn cách tạo, sửa và quản lý menu điều hướng

Rate this huong_dan

Menu là thanh điều hướng của website. Đây là nội dung rất quan trọng trong việc giúp website trở nên thân thiện và dễ sử dụng hơn với người dùng. Doanh nghiệp cũng có thể sắp xếp các thông điệp quan trọng tại menu để người dùng truy vấn dễ dàng.

Mặc dù không khó để tạo, sửa và quản lý menu nhưng vì ít khi sử dụng nên nhiều doanh nghiệp còn lúng túng khi quản trị menu mỗi khi có thay đổi. Vì vậy, nội dung bài này hướng dẫn cách tạo và sửa và quản lý menu trên website wordpress giúp doanh nghiệp quản trị website dễ dàng hơn.

Giao diện quản trị menu trên website wordpress

Để truy cập quản trị menu, tại giao diện quản lý website sau khi đăng nhập, bạn chọn Giao diện -> Menu. Hộp thoại sẽ hiển thị màn hình quản trị menu.

Trước khi quản trị và chỉnh sửa menu, bạn chú ý phía trên có mục chọn menu và tạo menu mới. Lưu ý là một website wordpress có thể có nhiều menu khác nhau. Trong đó có một menu chính nằm ở đầu trang (header) và các menu khác có thể nằm ở Footer, sidebar… do mỗi nhà phát triển sẽ xây dựng khác nhau.

Để sửa menu, bạn vào mục chọn menu để sửa, chọn đúng menu đã có sau đó click chọn, màn hình sẽ hiển thị danh sách menu bên dưới để sửa

Để tạo menu mới, bạn vào chọn tạo menu mới, sau đó đặt tên, màn hình sẽ hiển thị menu mới và chưa có item nào. Bạn có thể thêm item và sắp xếp menu ở bước tiếp theo

Thêm, sửa, xóa, sắp xếp menu

Bên trong giao diện sau khi chọn menu cần sửa hoặc thêm tên menu mới, bạn sẽ thấy giao diện gồm 2 khu vực là thêm liên kết và cấu trúc menu.

Để thêm một item (Post, danh mục, trang hay một liên kết tùy chỉnh) bạn vào mục thêm liên kết, click vào nút mũi tên ở mỗi loại, giao diện hiển thị danh sách các trang nội dung đã tạo trước đó. Trường hợp chưa có nội dung bạn muốn thêm vào menu, bạn cần tạo bài viết, trang hoặc danh mục trước để có thể hiển thị item để đưa vào menu.

Sau khi chọn được trang (Ví dụ như click vào dịch vụ, bạn click thêm vào menu, Item sẽ được chuyển vào menu ở phần cấu trúc menu bên phải. Item mới đưa vào sẽ được mặc định hiển thị dưới cuối menu.

Lưu ý là bạn có thể xem tất cả các nội dung item tại tab xem tất cả để tìm các nội dung cần thiết đưa vào menu như mong muốn

Sau khi đưa item và cấu trúc menu, bạn có thể sắp xếp vị trí của chính bằng cách kéo thả lên xuống.

Nếu bạn kéo lùi vào một nấc như mục thi công nội thất và thiết kế nội thất trong ví dụ bên dưới, tức là menu bên trong sẽ trở thành menu con của menu dịch vụ.

Quản lý vị trí menu

Các menu được tạo ra cần được coder sắp xếp tại các vị trí trên website. Thường thì website khi được xây dựng sẽ được các nhà phát triển hay coder định sẵn một số vị trí cần hiển thị menu. Bạn chỉ cần chọn menu bạn muốn hiển thị tại các vị trí định sẵn đó. Phổ biến nhất là menu chính trên header thường có tên gọi là Primary Menu. Ngoài ra, tùy mỗi website, menu còn có thể có các vị trí như menu footer, menu sidebar, menu sản phẩm…

Để chọn menu phù hợp cho vị trí đã được thiết lập trên website, bạn có thể chọn tab Quản lý vị trí menu ở màn hình quản trị menu. Tại vị trí định sẵn (Primary) bạn chọn gán menu phù hợp vào thì trên website sẽ hiển thị menu này tại vị trí định sẵn. Ví dụ trường hợp này là menu chính sẽ hiển thị tại vị trí Primary trên giao diện (Vị trí header). Bạn có thể chọn menu khác để hiển thị tại đây.

Trường hợp bạn có nhiều vị trí định sẵn, các coder hoặc nhà phát triển website sẽ tạo sẵn, và trong giao diện này có thể sẽ có thêm các vị trí khác như: Menu sản phẩm, menu sidebar, … và bạn chỉ cần chọn menu với nội dung đã sắp xếp, tổ chức như đã hướng dẫn ở trên để hiển thị menu theo đúng như ý muốn

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vị trí hiển thị của menu ngay tại giao diện chỉnh sửa menu ở phần dưới của giao diện chỉnh sửa. Sẽ có các lựa chọn vị trí menu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

  • Thiết kế header

    Kéo và thả Trình thiết kế Header Tạo bất kỳ loại header nào với Trình thiết kế Header. Chúng tôi...

    Đăng ký tư vấn dịch vụ