Một phần lí do khiến giới trẻ hiện nay trở nên ngại giao tiếp với người lạ hoặc người thân họ hàng trong các dịp lễ tết là bởi những câu hỏi tế nhị mà trong đó có cả “Lương tháng bao nhiêu?”… Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết rằng có một thứ còn đáng sợ hơn cả lương tháng đó chính là net worth – giá trị tài sản ròng. Vậy Net worth là gì và tại sao lại đáng sợ, hãy cùng KanS tìm hiểu nhé!

1. Giá trị tài sản ròng Net worth là gì?

Net worth hay Giá trị tài sản ròng của một người là tất cả tài sản bao gồm tài sản tài chính và tài sản phi tài chính thuộc sở hữu của người đó trừ đi tất cả các khoản nợ chưa được thanh toán.

Việc tính toán giá trị tài sản ròng này có thể áp dụng cho một cá nhân, tổ chức hoặc công ty nào.

Ví dụ:

  • Bạn kếm được 10 triệu một tháng nhưng tiêu hết 9 triệu và chỉ tiết kiệm được 1 triệu trong tài khoản, vậy net worth của bạn là 1 triệu đồng.
  • Bạn mua căn hộ giá 1,1 tỷ từ năm 2019, đến nay căn hộ có giá 1,3 tỷ, bạn không có khoản tiền tiết kiệm nào và bạn vẫn còn nợ ngân hàng 900 triệu, vậy giá trị tài sản ròng của bạn là 1,3 tỷ – 900 triệu =  400 triệu.

Thông thường, các tài sản vô hình như bằng cấp, chứng chỉ sẽ không được tính vào giá trị tài sản ròng của một người mặc dù chúng có đóng góp tích cực vào việc tạo ra tài sản của người đó.

net worth

2. Lý do Net worth quan trọng hơn lương tháng?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong các buổi gặp mặt của người Việt Nam chúng ta và nhiều quốc gia khác là “Lương tháng bao nhiêu?”. Thực ra giá trị của một người khó có thể được xác định bằng lương tháng, lương tháng chỉ có thể nói lên khả năng kiếm tiền của một người. Một người có thể kiếm được trăm triệu nhưng ăn chơi hết sạch mà chẳng còn lại gì. Còn có người lương tháng 7 triệu đầu tư tích cóp cũng có thể mua được căn nhà tiền tỷ. Chính vì thế mà Net worth quan trọng hơn rất nhiều so với lương tháng.

2.1. Khả năng giữ tiền

Trong khi lương tháng nói lên khả năng kiếm tiền của một người, thì Net worth nói lên khả năng giữ tiền của một người.

Có những người có vẻ ngoài rất hào nhoáng: đồng hồ, túi xách, xe hơi, nhà lớn,… nhưng nếu những tài sản trong tay họ được tạo ra trên các hợp đồng thuê nợ thì khả năng tài chính của họ chưa “khỏe mạnh” lắm đâu. Nếu chỉ nhìn vào lương tháng để chi tiêu mà không chú ý đến những khoản nợ có thể dẫn bạn đến sự ngộ nhận về năng lực tài chính của mình, về lâu dài có thể khiến bạn hối hận vì không có kế hoạch tài chính trong suốt thời gian vừa qua dẫn đến sự lãng phí thời gian và tiền bạc không đáng có.

2.2. Khả năng lập kế hoạch tài chính

Việc chi tiêu thả ga dựa trên mức lương có thể khiến bạn lâm vào tình trạng “lạm phát lối sống”. Đây là tình trạng diễn ra khi thu nhập gia tăng và nhu cầu sử dụng những đồ xa xỉ cũng trở nên thiết yếu và chỉ chấp nhận được khi thu nhập của bạn tăng nhanh hơn tốc độ chi tiêu.

Lạm phát lối sống có thể khiến bạn hào phóng hơn với bản thân sau những ngày nỗ lực vất vả nhưng đôi khi sự chi tiêu dựa trên lương tháng đó có thể mức thu nhập của bạn vừa kịp hoặc thậm chí là chậm hơn lạm phát lối sống khiến cho, đồng nghĩa với việc phát triển thụt lùi của net worth.

Thế nên Net Worth có thể cho thấy khả năng lập kế hoạch chi tiêu tài chính của một người. Tập trung vào Net worth, bạn sẽ biết trân trọng và có kỷ luật hơn với đồng tiền mà mình kiếm được có định hướng đầu tư, phát triển tài chính tốt hơn để phát triển giá trị tài sản ròng của mình.

2.3. Net worth giúp bạn chủ động hơn để cải thiện tài chính

Khi đã nắm được net worth của mình, bạn có thể chủ động hơn trong việc cải thiện khả năng tài chính của mình thay vì chỉ trông chờ vào đồng lương tháng,…

Bạn có thể tìm hiểu những cách giúp bạn kiếm thêm thu nhập như kinh doanh online, làm các video trên Youtube hoặc Tik Tok nhận thu nhập từ quảng cáo,…Cập nhật giá trị tài sản ròng thường xuyên giúp bạn nắm chặt khả năng tài chính, tránh khỏi tình trạng nợ nần mất kiểm soát, hiểu được cơ chế tính lãi nợ ngân hàng và lãi kép đầu tư trong dòng chảy của tiền tệ.

3. Vậy cần quản lý Net worth như thế nào?

Để quản lý và phát triển tốt Giá trị tài sản ròng bạn nên:

  • Thuộc lòng cách tính Net worth = Tài sản – Nợ
  • Thống kê và kiểm tra net worth mỗi tháng một lần, sử dụng những bảng tính Excel hoặc những ứng dụng cập nhật tài sản ròng…
  • Vạch ra những mục tiêu cụ thể, những dấu mốc quan trọng cần đạt được và kế hoạch để thực hiện cụ thể

Bên cạnh đó, bạn cần tránh không nên:

  • Kiểm tra Net worth quá thường xuyên có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi, chán nản và dễ từ bỏ kế hoạch, mục tiêu đã đề ra
  • So sánh Giá trị Tài sản ròng của cá nhân với người khác. Mỗi con người có một giá trị khác nhau, bạn không cần quá áp lực khi người khác có nhiều hơn mình có. “Tính ‘cá nhân’ trong ‘tài sản cá nhân’ là rất cao, mỗi người đều có cách chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư khác nhau” (TS.Chi Nguyễn), chính vì thế chúng ta không nên quá sa đà vào việc so sánh bản thân và người khác mà tự khiến bản thân có những cảm xúc tiêu cực.

Kết

Mỗi người đều có một giá trị tài sản khác nhau và chúng ta nên thường xuyên cập nhật Net worth để kiểm soát tốt “sức khỏe tài chính” của bản thân mình. Nếu bạn đang có ý định học thiết kế website để có thể tạo thêm một nguồn thu nhập khác cho mình, bạn có thể đăng ký và sử dụng tính năng thiết kế trang web miễn phí của Kan Solution để nghiên cứu và bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập từ những thiết kế của mình trên KanS đấy. Tìm hiểu thêm về Những ý tưởng thiết kế trang web tạo ra thu nhập để biết thêm thông tin chi tiết.