SEO là một khái niệm không quá xa lạ đối với các doanh nghiệp, được hiểu một cách đơn giản thì đây là phương pháp để tối ưu công cụ tìm kiếm. Hiện nay, Website luôn được các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề SEO nhằm mục đích tăng độ xuất hiện của Website trên các vị trí của Google. Bên cạnh quan tâm đến SEO web thì hiện nay SEO Google Map cũng được các doanh nghiệp nghiên cứu tìm hiểu. Vậy cụ thể SEO Google Maps là gì? Đâu là cách SEO Google Maps lên TOP hiệu quả? Cùng Kan Solution tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

SEO Google Maps là gì?

Google Map là gì?

Google Maps là một ứng dụng của Google trong việc tìm kiếm địa chỉ, đường đi. Về mức độ phổ biến của ứng dụng thì đã không còn quá xa lạ, là ứng dụng được phát hành nhằm thay thế các bản đồ giấy thông thường trong bối cảnh nền công nghệ và internet ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã tích hợp Google Map vào Website, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tích hợp Google Map vào Website đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

 • Giúp người dùng dễ dàng xác định và tìm kiếm địa chỉ, chi nhánh của cửa hàng, doanh nghiệp.
 • Một Website bán hàng được tích hợp bản đồ giúp các nhà kinh doanh tạo dựng uy tín, sự chuyên nghiệp ngay trên chính trang web của mình.

Google My Business hay còn được gọi Google Doanh nghiệp của tôi là một công cụ của Google, nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp quản lý sự hiện diện của họ trên cả Google Tìm kiếm và Google Maps. Ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp khi có người tìm kiếm từ khoá trên Google thì cho về kết quả danh sách các công ty có liên quan đến từ khoá đó

Khi sử dụng công cụ này, các doanh nghiệp có thể xác minh và chỉnh sửa thông tin về doanh nghiệp (tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, website, giờ hoạt động, hình ảnh, đánh giá,…).; cũng như giới thiệu, quảng bá những thông tin đó tới khách hàng của mình một cách nhanh chóng.

SEO Google Maps là gì?

SEO Google Maps là làm Local SEO với mục đích tối ưu hoá tần suất hiển thị của doanh nghiệp trên khu vực/ địa phương khi người dùng tìm kiếm các từ khoá có tính liên quan. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sẽ được hiển thị ở những vị trí đầu tiên trên Google tìm kiếm và Google Maps.

Hiểu một cách đơn giản là khi người dùng tìm kiếm một doanh nghiệp hoặc địa điểm ở gàn vị trí của mình, Google sẽ đề xuất các kết quả tương thích cùng hồ sơ như địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa của doanh nghiệp, cửa hàng. Và khi SEO Google Map lên TOP thì địa chỉ của doanh nghiệp/ cửa hàng sẽ xuất hiện ở vị trí đầu, khá nổi bật và thu hút người dùng. Điều này giúp người xem dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần, thúc đẩy nhấp vào Website cũng tăng sự uy tín cho doanh nghiệp bạn.

Tại sao tìm hiểu về cách SEO Google Maps lên TOP lại cần thiết 

Khi bạn tìm hiểu và thực hiện cách SEO Google Maps lên TOP hiệu quả thì bạn nhận lại rất nhiều lợi ích:

 • Thực hiện các cách SEO Google Maps lên TOP như xây dựng trích dẫn sẽ tăng hiển thị thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp, tăng khả năng người dùng tìm đến, tiếp cận doanh nghiệp nhiều hơn.
 • Việc tăng hiển thị thương hiệu, vị trí của doanh nghiệp mở ra cơ hội  nhiều người dùng biết đến thương hiệu, từ đó việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ khởi sắc, tăng doanh số bán hàng.
 • Website được tối ưu cho Local Search tốt, tạo độ uy tín cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng, thúc đẩy họ vào website nhiều hơn và cải thiện lợi nhuận tốt hơn  => tăng lượng truy cập tự nhiên từ nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Việc tối ưu Google My Business giúp tăng mức độ hiển thị thương hiệu trên Google Map. Khách hàng biết thêm được nhiều thông tin về doanh nghiệp bao gồm: số điện thoại, địa chỉ, Website,…. từ đó khách hàng có thêm lòng tin vào sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp
 • Hỗ trợ SEO Website tốt hơn, tăng độ phủ của Website trên Google

Như thế nào cách SEO Google Maps lên TOP hiệu quả

Khi doanh nghiệp thực hiện SEO Google Map, Google sẽ đánh giá thứ hạng địa điểm dựa trên mực độ liên quan, khoảng cách và độ nhận dạng của địa điểm. Nó được hiển thị dưới dạng

 • Thứ nhất, trường hợp người dùng search từ khoá có chứa tên doanh nghiệp thì kết quả sẽ trả về địa điểm doanh nghiệp bao gầm các thông tin như địa điểm, số điện thoại, giờ hoạt động, website,….
 • Thứ hai, là trường hợp người dùng tìm kiếm từ khoá không chứa tên doanh nghiệp thì lúc này Google sẽ đề xuất 3 cái tên doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu người dùng

SEO Google Map lên top chính là việc bạn tìm cách để Google My Business xuất hiện ở 1 trong 3 vị trí trên và việc doanh nghiệp nằm trong top 3 thì người sùng sẽ nhìn thấy bạn ngay lập tức và click chuột, doanh nghiệp nhận được nhiều lợi thế hơn so với những vị trí từ thứ 4 trở đi

Cách SEO Google Map lên TOP hiệu quả

Và để việc SEO hiệu quả thì bạn cũng cần tìm hiểu đâu là cách SEO Google Map lên TOP thực sự hiệu quả:

BƯỚC 1: Cài đặt Google Map 

 1. Đăng nhập Email và tiến hành truy cập vào Google Map, nhập địa chỉ doanh nghiệp và tiến hành chọn chức năng “Thêm địa điểm bị thiếu” của Google Map
 2. Điền thông tin đầy đủ, chính xác. Sau đó Click vào “Xác nhận doanh nghiệp này” hoặc truy cập Google My Business rồi bấm gửi 
 3. Truy cập vào tab Google My Business và hoàn tất việc đăng ký xác nhận các thông tin của doanh nghiệp, Google sẽ gửi đến bạn mã xác minh quyền sở hữu doanh nghiệp địa phương. Đó là lý do bạn cần cung cấp thông tin doanh nghiệp chính xác trên Google My Business để hiển thị cụ thể trên Google Maps.

BƯỚC 2: Tối ưu hoá hình ảnh và GeoTag

GeoTag là một trường siêu dữ liệu giúp các công cụ tìm kiếm xác định được vị trí trong hình ảnh và video. Bao gồm: vĩ độ ảnh, kinh độ ảnh, độ cao ảnh. Hình ảnh được đăng tải lên cần được đặt tên bằng những từ khoá LSI, bằng cách này mà các công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu được nội dung hình ảnh, chủ đề của doanh nghiệp.

Việc đăng tải hình ảnh đã được GeoTag theo địa chỉ doanh nghiệp trên Internet sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá tốt hơn và nhận được sự tin cậy từ Google. Cách dùng định vị ảnh của bạn trên Google Map như sau:

 1. Truy cập vào link: https://geotag.online/ và đăng ký tài khoản.
 2. Đăng nhập Email để xác nhận tài khoản. Bạn sẽ thấy có một đoạn Code => Copy => “Click Here”.
 3. Paste mã Code vào trang sau và điền đầy đủ thông tin yêu cầu => click “Create Account” để tạo tài khoản.
 4. Tại trang “Enter GeoTag Address” => Điền địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Để thông tin chính xác hơn, bạn nên search Zip Code (của khu vực / thành phố mình sinh sống) trên Google. Trong đó, TP.HCM có Zip Code là 700000.
 5. Click “Chọn tệp” => tải hình ảnh lên => click “Proceed” để đi đến trang kế tiếp.
 6. Kiểm tra thông tin, địa chỉ đã nhập chính xác chưa. Vì geotag.online là phần mềm nước ngoài nên đôi khi truyền tải thông tin cho Google Map Việt Nam sẽ không hoàn toàn chính xác.

Bạn cần chú ý trong khâu đăng tải hình ảnh lên Google Map đó là:

 • Không up quá nhiều ảnh lên, thông thường thì không được vượt quá 20 ảnh, dung lượng nhỏ hơn 10MB
 • Hình ảnh phải rõ nét và đẹp. Không nên sử dụng ảnh mạng vì có thể ảnh hưởng đến kết quả leo hạng Google của bạn
 • Sử dụng đuôi ảnh “jpg”

BƯỚC 3: Up toàn bộ thông tin lên mạng xã hội 

Việc bạn xuất hiện nhiều tại các nền tảng mãng xã hội khác nhau cũng là môt cách thức giúp Google đánh giá được độ tin cậy, sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Tuy nhiên khi up thông tin nên nền tảng mạng xã hội bạn nên để ý đến tính đồng bộ của các nội dung và up những tấm hình GeoTag lên các trang mạng xã hội.

BƯỚC 4: Đặt Title cho Google My Business

Không nên đặt các Title cho Google My Business chứa từ khoá bạn muốn SEO, mặc dù việc đặt như vậy sẽ giúp doanh nghiệp lên TOP dễ dàng hơn tuy nhiên bạn sẽ rất dễ bị Google phạt và ngưng luôn tài khoản Google My Busines. Chính vì vậy, hãy cứ đặt tên doanh nghiệp của bạn cho tài khoản Google My Business

BƯỚC 5: Điều chỉnh danh mục

Một trong những yếu tố quyết định đến độ hiệu quả của cách SEO Google Map lên TOP nằm ở việc tối ưu danh mục. Danh mục sẽ giúp Google định hình và đánh giá lĩnh vực kinh doanh của Website của bạn, ngoài ra còn có thể giúp doanh nghiệp SEO cùng lúc hàng trăm, thậm chí là ngàn từ khoá lên SEO Map.

Điều bạn cần làm lúc này đó là: 

 • Xác định danh mục Website chính xác, lựa chọn danh mục được sử dụng nhiều nhất làm danh mục chính trong Google My Business
 • Bạn có thể điền 4 – 5 danh mục con, nên chọn những danh mục mà đối thủ bạn lựa chọn nhiều thứ 2,3,4… Trong trường hợp bạn không biết đối thủ chọn danh mục nào, bạn hãy chọn danh mục có tính liên quan nhất.

BƯỚC 6: Sử dụng Backlink và Citation về Map

Citation (trích dẫn) là một bản ghi gồm: Tên doanh nghiệp – Địa chỉ – Số điện thoại và URL Website. Giúp Google có thể xác thực vị trí doanh nghiệp của bạn, đóng vai trò là một backlink trong chiến lược SEO.

Việc doanh nghiệp sở hữu nhiều các backlink và các nguồn Citation chất lượng thì trang web của bạn càng mạnh và được xếp hạng cao hơn

Những lỗi thường gặp khi tạo địa điểm trên Google Maps – Cách xử lý như thế nào?

Để hoạt động SEO Google Map được diễn ra thì trước hết bạn cần phải tạo địa điểm trên Google Map. Tuy nhiên quá trình này không phải lúc nào cũng đơn giản. Trong quá trình thực hiện chắc hẳn bạn cũng gặp không ít khó khăn đúng không? Một số lỗi dưới đây có thể bạn sẽ gặp phải khi tạo địa điểm trên Google Map, cùng tham khảo cách xử lý để có thể giải quyết tình huống một cách dễ dàng bạn nhé!

 

Thứ nhất, không tạo được địa điểm doanh nghiệp trên Google Map

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là việc bạn đặt tên doanh nghiệp quá dài, mà điều này lại vi phạm quy định của Google về nguyên tắc đặt tên. Nếu bạn đang gặp tình trạng như vậy, bạn nên kiểm tra lại tên mà mình đã đặt có bao gồm các thông tin dưới đây:

 • Khẩu hiệu tiếp thị, mã cửa hàng, nhãn hiệu/ thương hiệu đã đăng ký
 • Thông tin về giờ làm việc, số điện thoại hoặc URL trang web
 • Thông tin dịch vụ hoặc sản phẩm về doanh nghiệp của bạn
 • Thông tin vị trí chẳng hạn như vùng lân cận, thành phố hoặc tên đường phố
 • Chứa các ký tự đặc biệt

Nếu chứa một trong các thông tin trên thì bạn nên điều chỉnh lại để phù hợp với quy định của Google.

Thứ hai, xuất hiện tình trạng “Đã vô hiệu hoá” mặc dù tài khoản đã được sử dụng một thời gian

Khi Google phát hiện ra tài khoản của bạn vi phạm một số điều khoản của Google, gửi thông báo đến cho bạn và sau một thời gian khi không nhận được phản hồi cũng như điều chỉnh của bạn thì bên phía Google sẽ tiến hành việc vô hiệu hoá địa điểm của bạn. Cách giải quyết duy nhất trong trường hợp này chính là bạn cần liên lạc với nhân viên hỗ trợ của Google để được tư vấn hỗ trợ giải quyết vấn đề trên.

Để không xảy ra tình trạng trên thì bạn nên hiểu một số thông báo đến từ phía Google, để có hướng giải quyết phù hợp tránh tình trạng tài khoản bị vô hiệu hoá

 • Thông báo địa điểm doanh nghiệp ” Xem lại thông tin”

Tình trạng này xảy ra khi Local Guide đang xác minh lại địa điểm, bạn không cần quá lo lắng và chỉ cần điều chỉnh lại các thông tin cho chính xác là được. Tuy nhiên, cũng đừng quá chủ quan vì rất có thể bạn sẽ bị đối thủ chơi xấu điều chỉnh thành địa chỉ của mình nhằm kéo khách hàng, do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra các thông tin

 • Thông báo địa điểm doanh nghiệp ” bắt buộc xác minh”

Nếu doanh nghiệp của bạn có thay đổi địa chỉ và lĩnh vực hoạt động thì chắc hẳn bên Google sẽ gửi yêu cầu bắt các bạn xác minh. Bạn chỉ cần thực hiện và tuân theo đúng những quy định của Google về việc xác minh là được.

 • Thông báo địa điểm doanh nghiệp “bị tạm ngưng” 

Nếu bạn nhận được thông báo này từ phía Google thì bạn cần rà soát lại các thông tin vì hiện tại chất lượng địa điểm của bạn đang gặp vấn đề. Về nguyên nhân thì có thể là bạn đã bị đối thủ chơi xấu hoặc địa điểm của bạn bị Google đánh giá có  vấn đề.

Bạn cần liên hệ với bên Google để giải quyết tình trạng này ngay lập tức, tuy nhiên một điều khá buồn đó là với tình trạng này thì rất khó có hướng giải quyết cụ thể.

Tổng kết 

Trên đây là những chia sẽ về cách SEO Google Map lên TOP, để lên được một kế hoạch hoàn chỉnh cũng như chất lượng về việc lên TOP địa điểm doanh nghiệp thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về những vấn đề trên. Tuy nhiên việc tìm hiểu một vấn đề không phải chuyên môn của mình thường mất khá nhiều thời gian và đôi khi kết quả không như mình mong muốn. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ như vậy của các đơn vị SEO uy tín.

Hãy đến với dịch vụ SEO Top 1 Google tại Kan SolutionChúng tôi cung cấp dịch vụ SEO từ khoá Top 1 Google, lên kế hoạch xây dựng bài viết chuẩn SEO, hỗ trợ khách hàng SEO Web, SEO Google Map lên TOP. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, luôn hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn nhất.

Ưu điểm của các dịch vụ SEO Top 1 Google của chúng tôi:

 • Khách hàng được tư vấn kỹ lưỡng về các gói dịch vụ, các quyền lợi đi kèm của dịch vụ
 • Lắng nghe yêu cầu của khách hàng: Tiêu chí của chúng tôi là có thể giải quyết được những khó khăn bạn đang gặp phải và đáp ứng được mong muốn của khách hàng
 • Có kế hoạch cụ thể về các công việc sẽ làm và thời gian thực hiện cụ thể
 • Luôn luôn lắng nghe ý kiến khách hàng và hỗ trợ giải quyết vấn đề liên quan

Liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên lạc với các bạn.