Quản trị website là một việc rất cần đối với website, giúp website vận hành tốt hơn. Là một công việc chăm sóc website khi website đã đi vào hoạt động. Vậy cụ thể quản trị website làm những gì? Đi tìm câu trả lời cho mình qua bài viết dưới đây, qua đó có cái nhìn tổng quát về những việc mình cần làm với website cũng như đánh giá các dịch vụ quản trị web mà bạn đang sử dụng đã thực hiện đủ các công việc cần làm chưa. Cùng tìm hiểu nhé!

Mục đích của quản trị website 

quản trị website làm những gì

Quản trị web là một khái niệm không mới nhưng cũng không phải ai cũng hiểu về nó. Để định nghĩa về quản trị web thì mỗi người sẽ có một cách định nghĩa khác nhau hoặc khi bạn tìm kiếm khái niệm của chúng trên Google thì bạn sẽ nhận lại được rất nhiều câu trả lời, với những cách trả lời khác nhau, nếu bạn là người mới tìm hiểu sẽ cảm thấy bị rối, khó hiểu về những gì mình đang đọc.

Bạn có thể hiểu quản trị web theo cách sau: Khi thiết kế website hoàn tất và website được đưa vào hoạt động, sau một thời gian hoạt động website xuất hiện tình trạng bị lỗi, nội dung bị cũ bạn muốn đổi mới,.. Những công việc như sửa lỗi, cập nhập nội dung mới được gọi chung là quản trị website. Quản trị website có nhiều mảng cần phụ trách khác nhau, trong đó có bao gồm cả hai việc trên và những việc khác nhằm hướng đến việc vận hành website tốt hơn.

Mục đích chính của việc quản trị website chính là bảo dưỡng, quản lý website, tối ưu website, phát triển website để website được vận hành ở trạng thái tốt nhất, dễ dàng SEO top Google nhất và trải nghiệm người dùng là tốt tất. Website không chỉ đơn thuần là một kênh bán hàng, nơi quảng bá sản phẩm mà nó còn là nơi xây dựng hình ảnh thương hiệu, bộ mặt doanh nghiệp. Cũng chính vì vậy mà hiện nay mà khi xây dựng website, các doanh nghiệp thường rất chú trọng đến bước này.

Quản trị website làm những gì?

Quản trị website không chỉ phụ trách một mảng riêng biệt, nó bao gồm nhiều công việc khác nhau. Để đảm bảo website luôn được vận hành một cách tốt nhất thì các nhân viên đảm nhiệm nhiệm vụ quản trị website cần thực hiện tốt các công việc sau đây:

quản trị website làm những gì

1. Cập nhập giao diện website

Giao diện là thứ chúng ta nhìn thấy đầu tiên, chính vì vậy việc website có giao diện nổi bật, thu hút cũng là điều mà các quản trị viên cần quan tâm. Nếu bạn nghĩ đây là công việc của nhân viên thiết kế website thì không phải, việc xem xét và cập nhập giao diện thường xuyên cũng là một phần công việc của người quản trị website.

Người quản trị web sẽ phải kiểm tra website có gặp tình trạng như bị lỗi hình ảnh, video, các đường dẫn, bố cục, màu sắc, lỗi code,…. Những lỗi này không chỉ ảnh hưởng đến giao diện website mà còn cản trở trải nghiệm của người dùng. Mà đây lại mục đích khi thực hiện quản trị website.

2. Quản lý nội dung website

Nội dung (Content) luôn là cốt lõi của vấn đề, giống với câu nói ” Content is King”. Đây là công việc không thể thiếu khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Quản trị website làm những gì?”. Nội dung ở đây sẽ bao gồm tất cả thông tin thể hiện trên web, hình ảnh, video, các bài viết/ blog tin tức.,..

Để quản lý tốt nội dung website hiệu quả, người quản trị cần làm tốt các công việc như:

 • Nghiên cứu từ khoá chính, từ khoá phụ của bài viết, cách SEO từ khoá
 • Lên kế hoạch viết bài, ý tưởng nội dung bài viết/ blog
 • Nắm vững kỹ thuật viết bài chuẩn SEO
 • Theo dõi, đánh giá độ hiệu quả của bài viết/blog

Khi triển khai content cùng cần để ý đến các thông điệp của doanh nghiệp, sứ mệnh của doanh nghiệp cũng như thông tin thương hiệu, sản phẩm để xây dựng nội dung phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

3. Xây dựng kế hoạch tối ưu website

Cách để quảng bá website của bạn đến nhiều người đó chính là việc website có những thứ hạng tốt trên các trang kết quả tìm kiếm. Công việc của người quản trị website lúc này chính là lên kế hoạch và thực hiên việc tối ưu website. Điểm mấu chốt của vấn đề chính là việc người quản trị phải có kiến thức am hiểu về SEO. Nó sẽ bao gồm các tiêu chí về SEO web và SEO bài viết/ blog. Và nhiệm vụ chính lúc này của các quản trị viên chính là đáp ứng những tiêu chí đó.

4. Quản lý đường truyền hosting và sao lưu dữ liệu

Các quản trị viên cần đảm bảo đường truyền hosting website hoạt động bình thường. Sao lưu dữ liệu thường xuyên đề phòng trường hợp bị lỗi hosting, website không mất dữ liệu và có thể khắc phục về sau.

5. Triển khai quảng cáo cho website

Muốn phát triển website thì bước quảng cáo không thể bỏ qua, SEO thôi là chưa đủ, bạn muốn có thêm nhiều traffic với website thì nên kết hợp cả SEO và chạy quảng cáo. Các quản trị viên sẽ lên kế hoạch triển khi quảng cáo cho website. Có 2 cách thức chạy quảng cáo hay được triển khai trong quản trị website đó là:

 • Chay quảng cáo có phí: đó là việc chạy quảng cáo từ khoá của Google, đẩy từ khoá của bạn nên top
 • Chay quảng cá không có phí hoặc tốn ít hơn hình thức trên: chia sẻ các bài viết/ blog website lên các trang mạng xã hội hay trong các chiến dịch Email marketing.

6. Đánh giá hiệu quả của việc quản trị website

Để kết thúc câu trả lời cho câu hỏi “Quản trị website là làm những gì?” thì đó là công viêc cuối cùng người quản trị viên. Cần kiểm tra và đánh giá các công việc, kế hoạch mình đã làm, đã thực hiện. Cái gì đang làm tốt thì tiếp tục, còn chưa hiệu quả thì phải điều chỉnh có hướng giải quyết khác.

Lợi ích đến từ việc tìm hiểu quản trị website làm những gì

Tìm hiều về quản trị website làm những gì chưa bao giờ là thừa cả, dù bạn có phải là quản trị viên hay không thì việc hiểu thêm một vấn đề sẽ giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát và thực hiện chúng

 • Đối với các quản trị viên:

với những quản trị có nhiều năm kinh nghiệm thì chắc không có gì trong việc nên kế hoạch được các công việc mình cần làm và cũng như dễ dàng thực hiện chúng. Còn với các quản trị viên mới bắt đầu thực hiện sẽ cảm thấy khó khăn trong việc lên kế hoạch hay gọi tên các công việc mình cần làm. Đó là lý do vì sao bạn tìm hiểu về các công việc của quản trị viên. Sau khi tìm hiểu về quản trị website làm những gì, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch những việc cần làm, xác định được hướng đi.

 • Đối với người sử dụng dịch vụ quản trị web

Đừng nghĩ nếu bạn không phải người quản trị web thì không cần tìm hiểu cái này. Bạn là người bỏ tiền thuê dịch vụ thì chí ít bạn cũng phải biết là tiền của mình bỏ ra được dùng vào việc gì, đánh giá mức độ hiệu quả của dịch vụ bạn đang sử dụng. Khi bạn hiểu rõ về công việc website bạn cũng phần nào theo dõi được quá trình quản trị website, tránh việc mất tiền oan

Có nên thuê dịch vụ quản trị web 

Quản trị web là cả một quá trình, không phải công việc có thể hoàn thành trong ngày một ngày hai. Một người quản trị web cần có trong mình những kỹ năng:

 • Biết sử dụng HTML
 • Sử dụng các công cụ thiết kế đồ hoạ
 • Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, kỹ năng SEO
 • Kỹ năng viết bài, viết bài chuẩn SEO
 • Biết cách xây dựng kế hoạch, lên chiến lược nội dung
 • Thành thao các công cụ hỗ trợ việc quản trị web như: Google Analytics, Google Search Console, Google Ads,…

Có nên sử dụng dịch vụ quản trị web hay tuyển nhân viên quản trị web làm việc  tại công ty vẫn luôn là câu hỏi được đặt ra. Với những kỹ năng đã trình bày ở trên thì có thể thấy một quản trị viên cần có rất nhiều kỹ năng mà còn chưa kể đến để thuê một nhân viên kinh nghiệm, chuyên môn thì phải trả cho họ một mức lương khá cao.

Đối với các doanh nghiệp lớn và hệ thống website của họ mạnh và lớn thì việc có đội ngũ nhân viên chăm sóc, phụ trách mảng quản trị website là việc nên làm. Còn nếu bạn chỉ đơn thuần một chủ kinh doanh, website chưa có lớn mạnh thì việc bạn lựa chọn các gói dịch vụ quản trị website giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí cho quản trị website cũng vừa phải.

Có thể bạn sẽ cần: Nên dùng dịch vụ hay tuyển nhân viên quản trị nội dung web

Hiện nay các dịch vụ quản trị website giúp giải quyết vấn đề chăm sóc website, bên cạnh đó khi lựa chọn các dịch vụ tại các đơn vị uy tín còn giúp bạn tiết kiệm được nguồn nhân lực dành cho việc quản trị, tiết kiệm thời gian tìm hiểu và nghiên cứu ” Quản trị website là làm những gì?”. Và đặc biệt chi phí bỏ ra thuê dịch vụ quản trị web thấp hơn rất nhiều chi phí thuê nhân viên.

Trên đây, là những chia sẻ của Kan Solution về công việc quản trị website, nếu có thắc mắc gì, liên hệ chúng tôi để được giải đáp tận tình. Bạn có truy cập vào ĐÂY để biết thêm về dịch vụ của chúng tôi.