Ngày này, các website xem phim, mua sắm , bán hàng không còn quá xa lạ với nhiều người. Website có tính ứng dụng cao, là sự lựa chọn của không chỉ các công ty, doanh nghiệp mà còn có các hộ kinh doanh là cá nhân quan tâm. Vì vậy, việc xây dựng các website trở nên phổ biến với nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này , tuy nhiên việc xây dựng một hệ thống website lại không hề đơn giản, có những hệ thống website bạn phải bỏ ra các chi phí xây dựng lên đến hàng triệu đồng. Thông thường thì các giao dịch như vậy sẽ được xác lập bằng một bản hợp đồng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bên cung ứng dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ. Vậy website là gì? Tại sao lại cần xác lập Hợp đồng xây dựng website? Những điểm cần lưu ý khi xác lập hợp đồng xây dựng website là gì?(xem thêm)

1. Thế nào là xây dựng website

Website còn gọi là trang web (hoặc trang mạng) là tập hợp các trang chứa thông tin bao gồm văn bản, hình ảnh, video,… và được nằm trên một domain name (tên miền) được lưu trữ (Web Hosting) trên máy chủ web (Web Server). Giúp người dùng truy cập website từ xa thông qua mạng Internet.

Website cho phép người dùng đưa thông tin cá nhân, thông tin doanh nghiệp hay đăng tải bất kỳ chủ đề nào để người khác có thể truy cập thông qua Internet. Về mặt kỹ thuật, thì website là một tập hợp các trang được liên kết với nhau trên Internet, nhóm lại thành một tên chung duy nhất. Các trang (Web Page) này chứa thông tin hoặc dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp/tổ chức, và có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,…

xây dựng website

Xây dựng website hay còn gọi là thiết kế website có thể được hiểu đơn giản là việc tạo nên một website để cung cấp thông tin, bán hàng hoặc là nơi tương tác cho người dùng. Đây là công việc giúp người dùng tạo ra một website hoàn chỉnh. Website được thiết lập có thể là các trang dưới dạng blog cá nhân, hoặc những trang thương mại điện tử của doanh nghiệp, công ty, tổ chức,…

2. Tại sao lại cần xác lập hợp đồng?

Hợp đồng xây dựng website là bản cam kết giữa doanh nghiệp và đơn vị xây dựng website. Bao gồm các nội dung hợp tác, điều khoản thỏa thuận và các quy định về nhiệm vụ của mỗi bên.

2.1 Công cụ hỗ trợ theo dõi quá trình sử dụng dịch vụ

Cũng giống như các giao dịch dân sự khác, dịch vụ xây dựng website cũng là một giao dịch giữa bên cung ứng và bên sử dụng. Việc xác lập hợp đồng như là một công cụ hỗ trợ các bên theo dõi tiến độ thực hiện hợp đồng. Cụ thể bên cung ứng có thể thông qua hợp đồng để theo dõi quá trình thanh toán tiền xây dựng website có theo đúng như thoả thuận trong hợp đồng chưa. Hay bên sử dụng dịch vụ cũng có thể thông qua hợp đồng để theo dõi các tiến độ khi thực hiện việc xây dựng một hệ thống website.

2.2 Là cơ sở để giải quyết các tranh chấp xảy ra

Khi có tranh chấp thì chính những thỏa thuận của các bên sẽ là chứng cứ quan tọng để xác định trách nhiệm của mỗi người. Nếu chúng ta không tiến hành việc xác lập hợp đồng thì rất khó để đảm bảo quyền lợi của bản thân, dẫn đến những thiệt hại không đáng có. Thông thường, có các website chi phí xây dựng lên đến hàng chục triệu đồng hoặc có khi cả trăm triệu. Trong các trường hợp này nếu không có xác lập hợp đồng thì không có gì đảm bảo bạn sẽ không mất tiền oan.

2.3 Chi phí thiết kế rõ ràng

Trong các bản hợp dồng sẽ được thể hiện chi tiết các chi phí liên quan đến việc xây dựng website. Do đó khi bạn có xác lập hợp đồng thì việc làm này giúp bạn tránh việc mất tiền oan vào những vấn đề không rõ

3. Những điểm cần lưu ý khi xác lập hợp đồng xây dựng website

Hợp đồng là một văn bản pháp luật và sẽ có hiệu lực khi cả hai bên đã đặt bút ký kết, chính vì vậy, khi bắt đầu đặt vấn đề tạo lập hợp đồng, bạn cần phải đọc và nghiên cứu thật kỹ các điều khoản được trình bày. Để không phải xảy ra tình trạng “bút sa gà chết”, tự tạo bất lợi cho chính mình khi không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng.

  • Trước khi ký hợp đồng, bạn cần tự tạo cho mình một danh sách bao gồm tất cả những điều bạn yêu cầu và mong muốn website của mình sẽ sở hữu. Đói với những yêu cầu đặc biệt không phổ biến, hãy thể hiện thật cụ thể và có hình ảnh minh hoạ nếu đó là những điều bạn tham khảo được trên internet. Điều này hỗ trợ đơn vị thiết kế website nhanh chóng nắm bắt ý muốn của bạn và có đầy đủ nguồn tham khảo giúp công việc thuận lợi hơn.
  • Liệt kê thật chi tiết về các quy định và những điều khoản liên quan vào hợp đồng xây dựng website.
  • Nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của cả hai bên phải được nêu rõ. Bao gồm cả chi phí bồi hoàn nếu quá trình hợp tác có vấn đề phát sinh.
  • Chi phí xây dựng website, thời hạn thanh toán và cách thức thanh toán các chi phí liên quan đến xây dựng website cũng cần chú ý. Các chi phí phải được thể hiện rõ ràng và càng chi tiết càng tốt để tránh việc mất tiền oan.
  • Và nếu có đủ điều kiện, bạn nên tìm cho mình một luật sư chuyên về lĩnh vực này giúp bạn tạo bản hợp đồng hoàn hảo

Website không chỉ có lợi ở thời điểm hiện tại, mà còn có tác dụng giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển hơn về cả sau này. Chính vì vậy, hãy lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, cũng như xem rõ các điều kiện của một bản hợp đồng thiết kế website để tránh phiền phức về sau.