Khép lại hành trình mấy năm đại học, chúng ta bắt đầu tìm kiếm một công việc phù hợp với ngành nghề mình học, một công việc mình yêu thích . Việc gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng để cạnh tranh với các ứng cử viên khác luôn là điều khó khăn với nhiều người. Đặc biệt đối với các ngành nghề thiên về thiết kế, nghệ thuật thì việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng sự sáng tạo thông minh với một hồ sơ xin việc ấn tượng sẽ là cách ghi điểm tốt nhất. Hiện nay, phổ biến nhất vẫn là xin việc thông qua CV. Tuy nhiên vẫn là chưa đủ cho nhiều ngành nghề có tính đặc thù phải sáng tạo như người mẫu, thiết kế, nhiếp ảnh hoặc hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Nếu bạn còn chưa biết phải làm gì, vậy tại sao chúng ta không thử xây dựng một Portfolio bằng website?

I. Portfolio là gì?

Portfolio” tuy là một từ tiếng anh nhưng lại khá thông dụng với khối văn phòng đặc biệt là không còn xa lạ với các con dân thiết kế. Một số khảo sát gần đây cho biết, nhà tuyển dụng sẽ có thiện cảm với các ứng viên có một portfolio ấn tượng hơn số còn lại. Portfolio là hồ sơ năng lực, là một nơi tổng hợp các dự án, thể hiện kỹ năng, năng lực, phong cách, và kinh nghiệm của bạn. Nó giúp người xem có một cái nhìn tổng quan nhất về kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng thực sự của bạn.

Thay vì tiến hành các cuộc khảo sát, bài kiểm tra để kiểm tra trình độ của ứng viên thì các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các ứng viên cung cấp một bản portfolio của bản thân. Các nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên nhanh chóng, dễ dàng hơn thông qua portfolio của họ. Tuy nhiên, việc xây dựng portfolio như nào cho ấn tượng thì không phải điều dễ dàng, nhiều bản chỉ được thiết kế trên một khuôn mẫu có sẵn, không có tính sáng tạo, điểm khác biệt để thu hút nhà tuyển dụng. Thiết kế portfolio đóng vai trò khá quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, dù là thương hiệu cá nhân hay thương hiệu của cả một công ty, doanh nghiệp. Trong thời buổi cộng nghệ hoá hiện nay, việc xây dựng cho bản thân một thương hiệu riêng cũng đem đến cho bạn nhiều giá trị, tăng khá năng cạnh tranh giữa các ứng viên.

II. Xây dựng Portfolio bằng website

Thông tin của portfolio thể hiện năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên qua quá trình học tập, làm việc. Việc xây dựng các portfolio bằng website hiện nay cũng khá thông dụng. Khi bạn xây dựng một website là portfolio của bạn thân với đầy đủ thông tin, trình bày sáng tạo sẽ là cách ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bởi đây không chỉ là tài liệu giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan nhất về khả năng của bạn, nó cũng chỉnh là bằng chứng cho sự đầu tư, sự chỉn chu cho công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Sau đây là một điểm nổi bật khi bạn xây dựng portfolio bằng website:

 

portfolio bằng website

1. Trình bày mọi thứ một cách chuyên nghiệp

Việc xây dựng một website để quảng bá những dự án và sản phẩm cá nhân của bạn thực sự là một điểm cộng rất lớn về sự chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Trong môi trường Internet, bạn có thể thoả sức để sáng tạo, thay đổi hay sắp xếp những thứ bạn cần để phục vụ mục đích cuối cùng – một bản portfolio thật sự gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Khi bạn có một layout website hoàn hảo bạn có thể nhấn mạnh những điểm mạnh của bản thân, làm nổi bật trong mắt người đọc hơn. Điều này cũng phần nào giúp nhà tuyển dụng đo lường được khả năng của bạn.

2. Gây ấn tượng mạnh

Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng – phải chọn lọc giữa hàng chục bản CV cùng portfolio với những cấu trúc, trình bày na ná nhau và đột nhiên bạn thấy một bản porfolio được trình bày bằng website xuất hiện trước mắt bạn. Chắc chắn điều này sẽ khiến bạn được chú ý đến và click vào để xem ứng viên này có những gì. Điều này đã là một lợi thế đối với bạn và lúc này bản portfolio sẽ cho nhà tuyển dụng thấy sự đầu tư nghiêm túc của bạn khi xây dựng một trang web để giới thiệu, trình bày về mình cũng như những sản phẩm, dự án mà bạn đã làm được. Đây hoàn toàn là thứ tạo nên sự khác biệt giữa những ứng cử viên khác.

3. Dễ dàng tìm thấy, xuất hiện

Một portfolio website không chỉ để gửi đi, nó còn giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm được bạn khi tra “nickname” của bạn trên Google. Thật sự là một sự tiện lợi rất lớn khi phần lớn nhà tuyển dụng đều không có quá nhiều thời gian để tìm đọc hết những bản CV, portfolio được gửi đến mỗi đợt tuyển nhân sự. Đồng thời, việc “có tên trên Google” cũng là một điều đáng để tự hào nếu bạn đã bỏ công sức để xây dựng một website chỉn chu phục vụ cho bản portfolio của chính mình và cũng là một cách xây dựng thương hiệu bản thân, khẳng định mình với nhà tuyển dụng.

4. Chỉnh sửa dễ dàng mọi lúc mọi nơi

Khi vô tình bạn không có máy tính của mình bên người trong lúc đang cần sửa một vài thông tin trước khi gửi cho nhà tuyển dụng? Đây hoàn toàn không phải một vấn đề khi bạn sử dụng portfolio bằng website. Không phải lo lắng về việc thiếu font chữ, mất link ảnh hay bị thay đổi môi trường làm việc một cách bị động. Chỉ cần một vài cú click chuột, bạn có thể hoàn toàn tái sắp xếp, chỉnh sửa bản portfolio của mình và lưu lại ngay tức khắc để kịp gửi cho nhà tuyển dụng hoặc đối tác. Hoặc đơn giản bạn muốn thay đổi giao diện của portfolio một chút cho hợp với xu hướng thiết kế ở thời điểm hiện tại mà không phải mất công chỉnh sửa từng phần như cách làm với một bản portfolio truyền thống. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, góp phần làm tinh thần của bạn thoải mái để tập trung cho những công việc khác.

Nghe thì có vẻ mới mẻ, nhưng một portfolio website hoàn toàn gần gũi và mang lại rất nhiều lợi ích cho không chỉ những người cần tìm kiếm việc làm mà nó còn có tính ứng dụng cao trong thời buổi công nghê hiện nay. Không chỉ dừng lại ở cá nhân, các doanh nghiệp, công ty lớn hiện nay họ cũng đã và đang xây dựng một bản portfolio công ty của mình bằng website, giúp khẳng định vị thế của các doanh nghiệp, công ty trên thị trường trong nước nói chung, thị trường Quốc tế nói riêng. Tóm lại, xây dựng portfolio bằng website không chỉ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm một ứng viên thật sự sáng giá, nó còn giúp bạn có thêm nhiều kĩ năng, nhiều thời gian cùng khả năng sáng tạo vô hạn. Vậy còn đắn đo gì nữa, bạn hãy thử bắt tay vào xây dựng một website riêng để nâng tầm bản portfolio của chính mình.