Website được ví như là một cửa hàng online của các doanh nghiệp, được đầu tư thời gian , ngân sách để cho ra một website hoàn chỉnh, đúng với mục đích sử dụng của nó. Vậy thế nào là mục đích của website, nó có thật sự cần thiết cho việc thiết kế website hay không? Bài viết sẽ làm rõ về khái niệm ” mục đích của website”, hãy cùng Kan Solution tìm hiểu nhé

Mục đích của website là gì?

Mục đích của website là gì? Các doanh nghiệp có từng gặp vấn đề lúng túng khi trả lời câu hỏi này hay chưa. Để trả lời cho câu hỏi là sự nghiên cứu phân tích của nhiều câu hỏi khác có liên quan  như đối tượng khách hàng nhắm đến, xây dựng website dùng để làm gì. Nhìn chung thì một website thường bao gồm các mục đích cơ bản như sau:

 • Kiếm thêm doanh thu: Nhằm tìm kiếm khách hàng tiềm năng mà tương lai họ sẽ có thể trở thành khách hàng thực sự của bạn. Điều này luôn là điều các doanh nghiệp quan tâm khi xây dựng website vì khi có khách hàng tiềm năng là có cơ hội các mặt hàng sản phẩm – dịch vụ sẽ được nhiều người biết đến, từ đây có thêm doanh thu.
 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: đây cũng được xem là một trong những mục đích mà doanh nghiệp hướng đến của website. Việc xây dựng các hệ thống website là nhằm dễ dàng tiếp cận đến nhiều khách hàng ở mọi lúc, mọi nơi. Khách hàng ở bất kỳ đâu chỉ cần có internet đều có thể truy cập vào website và cũng không giới hạn khung giờ truy cập của mọi người.
 • Website là phương tiện giúp các doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu. Không khó để nói việc các doanh nghiệp có cho mình một website thì đã thành công đến 60% trong việc tạo dựng sự uy tín của doanh nghiệp. Bạn có thể hình dung rằng một doanh nghiệp lớn nhưng lại không có website riêng hoặc website quá đơn điệu không có gì nổi bật, có phải bạn sẽ cảm thấy sự thiếu chuyên nghiệp của doanh nghiệp cũng như nghi ngờ về sản phẩm, liệu đây có phải là sản phẩm chính hãng đến từ doanh nghiệp không
 • Ngoài ra, khi xây dựng website thì mỗi doanh nghiệp sẽ có một mục đích xây dựng website riêng và thường là nó sẽ bao gồm những mục đích trên và thêm một vài yếu tố khác

mục đích của website

Tại sao cần xác định mục đích xây dựng website

Như đã trình bày thì mục đích của website hay mục đích xây dựng website là đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Xây dựng webite để làm gì? VD: xây dựng website để bán hàng, giới thiệu,… Đối tượng mục tiêu hướng đến là ai? VD: hướng đến thanh thiếu niên, sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa,…Hay khi xây dựng website ta thu được kết quả gì? Việc tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi hay vạch ra được mục đích cụ thể của website sẽ làm đơn giản quá trình xây dựng website.

Đây được coi là bước đầu và quan trọng trong khâu chuẩn bị xây dựng website. Khi xác định được mục đích chính thì từ đó ta có thể lên kế hoạch một cách chi tiết để website đi đúng mục đích đã đề ra. Khi các doanh nghiệp xác định mục đích thì cũng tức là đã có câu trả lời cho các câu hỏi trên từ đó các doanh nghiệp sẽ có ý tưởng thiết kế, màu sắc , nội dung mà muốn người dùng website chú ý đến,…Việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp không tốn quá nhiều thời gian trong việc chọn lọc thông tin, lên ý tưởng và kết quả cuối cùng là website đúng như yêu cầu mong muốn ban đầu.

Nếu website không có mục tiêu rõ ràng thì cả website sẽ trở nên lan man, sa lầy và cuối cùng là thành một đống hỗn độn, website bán hàng không ra bán hàng, giới thiệu doanh nghiệp lại hao hao như một trang web tin tức. Bỏ ra một đống tiền để xây dựng website mà lại chẳng thu được sản phẩm như mình mong muốn, vừa tốn tiền, vừa mất thời gian. Định hướng rõ ràng trước khi tìm đến một công ty thiết kế web là chìa khóa thành công trong việc phát triển website cũng như mở rộng thương hiệu.

Tóm lại, dù bạn đang đầu tư xây dựng website mới hay đang chỉnh sửa lại web cũ thì việc xác định được mục đích của website là một bước không thể bỏ qua. Hiểu được mục đích xây dựng website thì sẽ dễ dàng có tiếng nói chung giữa doanh nghiệp và công ty thiết kế tạo ra một website đi đúng với hướng mong muốn.

Mục tiêu xây dựng website của một số kiểu website phổ biến hiện nay

Mục tiêu xây dựng website bán hàng sản phẩm – dịch vụ

thiết kế website đồ điện tử mục đích của website

Mục đích của website bán hàng sản phẩm – dịch vụ có thể là:

 • Tăng cơ sở khách hàng hiện có, tiếp cận khách hàng mới và tăng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng
 • Tăng sự tương tác với các nhà thầu và trong công ty
 • Nơi giao tiếp hiệu quả với khách hàng
 • Cung cấp cho khách hàng cơ hội mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ với sự trợ giúp của hệ thống thanh toán điện tử mà không cần rời khỏi nhà.
 • Cung cấp các thông tin hoặc thông báo cho khách hàng, đối tác, nhân viên về các hoạt động của công ty và phạm vi dịch vụ được cung cấp;

Mục tiêu xây dựng website công ty

mục đích của website

Các mục đích của website công ty có thể là:
 • Tìm kiếm khách hàng và đối tác mới
 • Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp
 • Tìm kiếm nhân viên mới
 • Xây dựng môi trường giao tiếp thuận tiện và hiệu quả với khách hàng và đối tác
 • Cung cấp thông tin, giới thiệu về công ty cũng như các sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp.

Mục đích của xây dựng website giải trí

mục đích của website

Mục đích chính của website giải trí có thể là cung cấp thông tin, quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, tên tuổi cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Và họ có thể thu về khoản tiền cho mỗi bài viết PR, quảng cáo này.

Mục đích xây dựng website cá nhân

Một trang web cá nhân chứa thông tin cá nhân hoặc tiểu sử về các dịch vụ, sản phẩm do họ tự làm hoặc được sản xuất theo thương hiệu riêng và cung cấp đến khách hàng. Mục đích của website cá nhân là thúc đẩy tên tuổi, thương hiệu hoặc sản phẩm của người đó. Tìm kiếm khách hàng mới, các nhà tài trợ, tuyển dụng nhân viên, người lao động hoặc đối tác.

Trên đây, là một số thông tin về mục đích của website giúp quý bạn đọc có thể hình dung về tầm quan trọng của viêc xác định mục đích trước khi thiết kế. Quý khách có nhu cầu thiết kế website trọn gói, theo yêu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!