Website vẫn luôn là lựa chọn của doanh nghiệp trong việc xây dưng hình ảnh thương hiêu doanh nghiệp, là kênh truyền thông được đầu tư bài bản về thiết kế. Sự phát triển internet ngày một lớn mạnh kéo theo xu hướng các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng được quan tâm. Xuất phát từ nhu cầu thiết kế website không ngừng nghỉ mà hiên nay các web designer được săn đón và đang là một ngành nghề hot, hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai.

Web designer là gì?

Web designer (người thiết kế website) được hiểu là người sử dụng những công cụ kỹ thuật số như máy tính hay các phần mềm, cùng với sự sáng tạo để có thể tạo nên một trang web. Là người chuyển đổi ý tưởng mà khách hàng có nhu cầu xây dựng website mong muốn hoặc yêu cầu thành thiết kế trực quan hấp dẫn. Bằng việc xây dựng các bố cục phù hợp từ đó tạo trải nghiệm người dùng trên toàn bộ trang web. Một website designer được ví như một kiến ​​trúc sư tạo ra bản vẽ căn nhà trước khi bắt đầu xây dựng nó. Trước khi bắt đầu xây dựng website, họ sẽ phải xây dựng bố cục trang web trước khi một nhà phát triển và bắt đầu phát triển web. Những nhà thiết kế website sẽ làm một trang web có chức năng, giao diện thu hút cùng các thao tác dễ dàng dành cho những người sử dụng và truy cập.

web designer

Công việc của các web desiger

Lên ý tưởng cho dự án thiết kế

Khi nhận một dự án, yêu cầu từ khách hàng, các web designer cần tìm hiểu thông tin về mục đích xây dựng website, cùng với các yêu cầu, mong muốn từ phía khác hàng, từ đó lên ý tưởng sơ bộ sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng mà vẫn đảm bảo sản phẩm website khi hoàn thành là hoàn chỉnh nhất, đẹp nhất.

Lập kế hoạch chi tiết cho dự án

Sau khi đã có ý tưởng, người web designer sẽ bắt tay vào lập kế hoạch cụ thể. Việc lập kế hoạch cho dự án là đi trả lời cho các câu hỏi như: Bạn cần gì để thiết kế website?, Với yêu cầu website này thì cần có bố cục như thế nào? Mục đích của dự án này là gì?,…Kế hoạch lập ra cần có những thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Thiết kế website trên kế hoạch đã đề ra

Đây được xem là bước đưa lý thuyết vào thực hành. Dựa trên kế hoạch đề ra người thiết kế sẽ sử dụng những công cụ kỹ thuật số như máy tính hay các phần mềm, cùng với sự sáng tạo để có thể xây dựng một website hoàn chỉnh. Thiết kế website cần đảm bảo các yêu cầu đề ra, khả năng đáp ứng với thị hiếu công chúng. Ngoài ra cần có nội dung đa dạng, phong phú, đáp ứng các yêu cầu của người dùng trong quá trình sử dụng.

Cơ hội việc làm trong tương lai

Hiện nay, hầu hết các shop bán hàng, công ty, doanh nghiệp đều có nhu cầu thiết kế web để giới thiệu với khách hàng của họ về sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện cũng có nhu cầu thiết kế web để cung cấp thông tin. Nhu cầu thì ngày càng tăng nhưng nguồn lực lại đáp ứng không đủ, đặc biệt là những web designer có kỹ năng. Chính vì vậy, ngành nghề này dự kiến là ngành nghề hot hiện tại và trong tương lai.

web designer

Cơ hội nghề nghiệp rất phong phú cho những bạn theo đuổi ngành thiết kế web. Bạn có thể làm việc như  một thiết kế web đồ họa, biên tập viên đồ họa kỹ thuật số, thiết kế giảng dạy, phương tiện truyền thông tư vấn truyền thông, trang web hoạt hình đồ họa, thiết kế thông tin, thiết kế trang web, nghệ sĩ đồ họa, nhà phát triển web, quản lý sản xuất, giám đốc thiết kế, hoặc thiết kế bản web. Có cơ hội làm việc cho các cơ quan quảng cáo, công ty tiếp thị, hoặc công ty trong nhà phòng ban thông tin liên lạc.

Nhu cầu thiết kế web tăng và bạn không phải lo lắng về việc làm trong tương lai. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nơi làm việc tốt mà không cần vất vả đi xin việc như những ngành khác. Sau khi học thiết kế web, bạn có thể trở thành quản trị viên quản lý web cho công ty, doanh nghiệp, cơ quan bất kỳ. Các công việc mà người quản trị web thường làm đó là đăng bài, khắc phục sự cố, thay đổi banner,…Ngoài ra nếu yêu thích công việc sáng tạo, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty thiết kế website. Là người yêu thích tự do, bạn hoàn toàn có thể làm một Freelancer tự nhận dự án, khi có khách hàng, bạn sẽ báo giá thiết kế web cho họ. Như vậy, bạn không cần phụ thuộc vào bất cứ công ty nào, làm bao nhiêu sẽ hưởng bấy nhiêu.

Thu những từ công việc thiết kế web rất cao. Hiện nay, lập trình viên hay những chuyên viên thiết kế có thể kiếm từ 8 đến 10 triệu/tháng. Nhân viên thiết kế website có nhiều kinh nghiệm, tự do và linh hoạt trong công việc của mình vì họ được chọn lựa giờ giấc làm việc, thậm chí làm việc rất thoải mái khi nhận làm tại nhà. Mức lương trung bình của họ dao động khoảng 50.000 USD/năm đến 85.000 USD/năm.

Top các trường đào tạo web designer uy tín hiện nay

Trường cao đẳng – Đại học FPT Polytechnic

Đào tạo bằng phương pháp học từ thực tế, những tình huống thực tiễn. Chuyên ngành đào tạo thiết kế website tại FPT trang bị cho học viên những kĩ năng, kiến thức và công nghệ mới nhất để xây dựng website. Tại trường Cao đẳng FPT, bạn sẽ được tiếp cận tất cả các nội dung về đào tạo thiết kế như thiết kế giao diện website, tối ưu hóa mã nguồn PHP, thiết kế web tĩnh trên nền tảng HTML5, CSSS/Js, Lập trình xây dựng website động bằng ngôn ngữ PHP,….

Trung tâm tin học – ĐH Khoa học tự nhiên

Đây được xem là trung tâm đào tạo thiết kế lập trình website uy tín, chuyên nghiệp tại TP HCM. Các khóa học được tổ chức theo hình thức ứng dụng trực tuyến, cảm nhận trực quan. Học viên được học lý thuyết song song với thực hành ngay tại phòng máy với các bước từ cơ bản đến nâng cao. Sau mỗi khóa học, các học viên có cơ hội có được việc làm ngay nhờ hỗ trợ việc làm từ trung tâm. Tại đây có nhiều khóa học đào tạo khác như: Kỹ thuật viên thiết kế website, chuyên viên thiết kế đồ họa web, thiết kế giao diện toàn phần,….Các khóa học luôn linh động về giờ giấc học tập. Luôn có những chính sách ưu đãi học phí cho học viên.

Trung tâm tin học – Trường ĐH Bách Khoa TP HCM.

Với một khóa học đầy đủ các nội dung như quản lý nội dung, theme, plugin, quản lý user, xây dựng website bằng wordpress,….Thiết kế tối ưu website sẽ hỗ trợ tốt nhất cho SEO. Những bạn không rành về công nghệ, sau khóa học tại trung tâm, các học viên có thể tự tay thiết kế giao diện website theo ý của mình.

Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP HCM.

Chuyên ngành Lập trình ứng dụng Web của trường là ngành đào tạo các lập trình viên có khả năng chính là thiết kế website. Các học viên cũng sẽ được cung cấp các kiến thức cơ sở của ngành Công nghệ thông tin. Đảm bảo khi ra trường, các học viên có thể làm việc tại các công ty Phát triển phần mềm hoặc trở thành các chuyên viên tin học,…. Các công nghệ lập trình tiên tiến luôn được chú trọng và đưa vào chương trình học để phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Trường ĐH Hoa Sen – Chuyên ngành thiết kế và quản trị website

Chương trình đào tạo phù hợp với mọi đối tượng yêu thích ngành thiết kế website. Sau khóa học, các học viên sẽ nắm vững các nguyên tắc khi thiết kế giao diện website, thành thạo các nhóm công cụ thiết kế website, cập nhật xu hướng thiết kế website mới nhất. Độ ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giáo trình biên soạn từ những giáo trình hiện đại nước ngoài kết hợp kinh nghiệm thực tế. Sau khóa học sẽ được cấp Chứng nhận Chuyên viên Thiết kế và quản trị website do trường ĐH Hoa Sen cấp.

ITPlus Academy

ITPlus là trung tâm đào tạo thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Hà Nội với độ ngũ giảng viên hơn 10 năm kinh nghiệm. ITPlus giúp các học viên có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng và quản trị website sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP có kết nối MySQL, công cụ hỗ trợ và các tool,…Các học viên sẽ được học từng bước từ cơ bản đến nâng cao như HTML, CSS, HTML5, CSS3, lập trình PHP tùy theo nhu cầu của đối tượng. Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ của Viện Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội.

VnSkills Multimedia

VnSkills Multimedia  – trung tâm đào tạo công nghệ thông tin chất lượng cao thông qua các chương trình: thiết kế đồ họa mỹ thuật đa phương tiện, thiết kế web, lập trình web và phát triển web,… Với sự linh hoạt, tính thực tiễn và chất lượng, độ thích ứng cao, VnSkill đã và đang nhận được sự quan tâm của đông đảo học viên muốn học thiết kế web tại Hà Nội.

Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin HBC Việt Nam

Là đơn vị đào tạo chuyên nghiệp đăng ký chính thức với Sở giáo dục đào tạo Hà Nội. Với các chương trình đào tạo như kỹ thuật viên đồ họa đa truyền thông, Thiết kế website, Lập trình web, Thiết kế đồ họa vi tính,…. Học viên tốt nghiệp tại Trung tâm sẽ được cấp chứng chỉ Kỹ thuật tin học của Trung tâm tin học trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM. Và các Chứng chỉ quốc gia trình độ A và B.