Tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện kết quả tìm kiếm website của bạn trên Google. Nếu như bạn đang có ý định mua một tên miền thì không nên bỏ lỡ bài viết  Chọn mua tên miền như thế nào cho hiệu quả của ngày hôm nay nhé! 

Tên miền là gì?

Khái niệm

lựa chọn tên miền là gì

Khái niệm tên miền hay Domain là định danh của website trên Internet. Thông thường tên miền sẽ gắn liền với tên thương hiệu hoặc tên công ty của doanh nghiệp sở hữu website. Tên miền là một đường dẫn đưa người truy cập đến với website của bạn và có đặc điểm mỗi tên miền là duy nhất.

 Tên miền là một yếu tố quan trọng để khách hàng nhớ đến công ty của bạn, chính vì thế khi lựa chọn tên miền bạn cần cân nhắc kỹ đến các yếu tố như tên miền đẹp, thân thiện, dễ nhớ, hoặc gắn liền với các từ khóa nổi bật liên quan đến trang web,…

Đặc điểm của tên miền

  • Tên miền có số lượng kí tự không vượt quá 63, bao gồm cả phần đuôi tên miên (.com, .vn, .org,…).
  • Tên miền chỉ bao gồm các chữ cái, số và dấu “-“. Tên miền không phân biệt chữ hoa và không chứa các kí tự đặc biệt, những khoảng trắng cũng không hợp lệ.
  • Không bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu “-“.
  • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http://www hay www hay http://.

Làm thế nào để chọn tên miền tối ưu nhất?

  • Bạn nên chọn tên miền dễ nhớ, có độ dài vừa phải.
  • Thường thì người dùng có xu hướng dễ dàng nhớ những tên miền ngắn gọn, đọc xuôi miệng và có ý nghĩa nhiều hơn. Chính vì vậy mà bạn nên cân nhắc ý nghĩa tên miền và đặt tên miền càng gọn càng tốt. VD: google.com, yahoo.com, facebook.com,… chỉ có 4 tiếng khi đọc lên.
  • Đặt tên miền gần với chủ đề blog của bạn nhất hoặc gắn liền với tên thương hiệu, tên doanh nghiệp của bạn… Vì các SE (Search engine) thường dò tìm dựa trên các permalink (đường dẫn) thứ tự ưu tiên là tìm từ trái qua phải, thế nên web bạn sẽ có cơ hội xuất hiện ở trang nhất nhiều hơn nếu từ khóa tìm kiếm trùng với tên domain của bạn. VD: khi bạn tìm từ “domain” hay “ten mien” thì sẽ thấy những trang như: domain.com, tenmien.com hiển thị ngay ở trang đầu, mặc dù xếp hàng PR của những trang này không cao.

Tầm quan trọng của việc chọn tên miền

Nếu ví website là một ngôi nhà, tên miền của bạn sẽ là địa chỉ dẫn tới ngôi nhà ấy. Mỗi một địa chỉ chỉ có thể dẫn tới một ngôi nhà duy nhất, tuy nhiên ngôi nhà của bạn lại có thể có nhiều địa chỉ. Một địa chỉ dễ nhớ sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy và đến với ngôi nhà của bạn hơn có đúng không nào? 

Tên miền đóng vai trò tiên quyết trong việc cấu thành trang web của bạn, đồng thời khẳng định thương hiệu và là cách để bảo vệ thương hiệu của bạn tốt nhất trên Internet.

Việc lựa chọn tên miền tốt có thể ảnh hưởng đến việc SEO website của bạn trên các công cụ tìm kiếm bởi tên miền thường chứa các từ khóa chính.

Nên chọn tên miền như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần. Mặc dù giới hạn tên miền lên đến hàng chục ký tự nhưng bạn không nên chọn tên miền quá dài cho website của mình. Một tên miền quá dài có thể khiến khách hàng khó nhớ, hoặc khi truy cập vào website của bạn khách hàng có thể sẽ gõ sai tên miền, điều này khiến cho một lượng khách hàng không thể truy cập đúng vào trang web của bạn, sự mất thời gian này có thể vô tình tạo sự thiếu thiện cảm của khách hàng đối với bạn, hoặc mất đi lưu lượng truy cập.

Tên miền dễ nhớ sẽ giúp khách hàng dễ dàng truy cập vào website của bạn và còn có tác dụng tăng hiệu ứng truyền khẩu cho những người khác, và nếu lượng khách hàng mà bạn đang hướng tới là người nước ngoài thì bạn cũng nên cân nhắc tới việc chọn tên miền bằng tiếng anh.

Chọn tên miền với từ khóa cần SEO, tên thương hiệu

Tên miền chứa từ khóa là một trong những tiền đề để các thuật toán đánh giá xếp hạng trang web của bạn. Bên cạnh đó, việc chọn tên miền có chứa nội dung cần SEO sẽ khiến khách hàng dễ dàng hình dung nội dung của website đang truy cập đó sẽ nói về điều gì. VD khi bạn chọn tên miền cho trang web SEO về nội dung bất động sản thì có thể chọn tên miền như batdongsan.com…

Hiện nay các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có xu hướng lựa chọn tiên miền cũng chính là tên của doanh nghiệp, giúp dễ dàng quảng bá được thương hiệu, hình ảnh trên Internet.
Ví dụ: Tên miền của trường đào tạo nấu ăn:  trungcapnghenauan.edu.vn

Tên miền không nên chứa các kí tự đặc biệt

Mặc dù bạn được phép đăng ký tên miền có chứa chữ số và dấu gạch ngang nhưng KanS thực sự không khuyến khích bạn đưa chúng vào tên miền của mình. Những ký tự này sẽ làm giảm độ chuyên nghiệp của công ty của bạn, hãy để ý thử xem những thương hiệu lớn không bao giờ đưa chúng vào tên miền của mình có phải không nào? Chưa kể đến việc khi đọc lên, tên miền cũng dài hơn rất nhiều.

Cần lựa chọn phần mở rộng tên miền thích hợp

Thời gian trước đây, có rất ít sự lựa chọn phần mở rộng tên miền nhưng hiện nay các doanh nghiệp, các tổ chức đã có nhiều lựa chọn tên miền hơn họ thiên về lựa chọn đặt tên miền cao cấp

Nếu phân khúc khách hàng mà bạn đang nhắm đến là toàn cầu thì bạn nên chọn lựa những tên miền quốc tế như .org, .com hoặc là .net. Trong trường hợp đối tượng khách hàng mà bạn chỉ nhắm trong 1 địa phương nhất định nào đó, thì có thể lựa chọn tên miền có liên quan đến địa phương mình đang kinh doanh.

Bạn phải kiểm tra trước các tên miền hiện có

Sau khi nghĩ ra tên miền cho trang web của mình, điều trước tiên bạn nên làm là kiểm tra xem có ai đó đã đăng ký tên miền này chưa. GoDaddy.com có một công cụ để thực hiện điều này.

Bạn cũng có thể kiểm tra lỗi chính tả của tên miền và suy xét một cách cẩn thận trước khi đăng ký để kiếm thêm traffic từ những tìm kiếm đó.

Tốt nhất là đặt tên miền riêng. Bởi vì, bạn chọn tên miền giống với các trang web khác sẽ khiến cho khách hàng dễ nhầm lẫn, do đó bạn nên chọn cân nhắc cẩn thận khi đặt tên miền cho trang web của mình.

Thực hiện kiểm tra ngôn ngữ của tên miền

Kiểm tra ngôn ngữ của tên miền nghe có vẻ kì quặc nhưng nhờ đó bạn có thể tránh được các trường hợp dở khóc dở cười khi chúng không hàm chứa ý nghĩa gì theo suy nghĩ của bạn nhưng lại mang ý nghĩa tiêu cực hoặc xúc phạm ở một quốc gia khác.

Thực hiện việc kiểm tra nhãn hiệu

Nếu như tên miền website bạn chọn có chứa một hoặc nhiều từ mà doanh nghiệp khác đã đăng ký nhãn hiệu có thể đem lại cho bạn những phiền phức không đáng có. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ knowem.com để kiểm tra liệu từ mà bạn đang kiểm tra đã được đăng ký nhãn hiệu, trong một miền hoặc đã được sử dụng trên các trang web truyền thông xã hội hay chưa.

Kan Solution là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế và xây dựng website trọn gói, bên cạnh đó, KanS cũng hỗ trợ việc đăng ký cho khách hàng khi lựa chọn sử dụng gói dịch vụ thiết kế website trọn gói của chúng tôi với những ưu đãi đi kèm.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên có ích cho những bạn đang có ý định tạo lập trang web và đang tìm kiếm lựa chọn tên miền của mình. Hãy thường xuyên truy cập vào trang blog của Kan Solution để luôn cập nhật những thông tin hữu ích về các kiến thức thiết kế xây dựng và quản trị website nhé!