Website đã không còn xa lạ gì với người dùng internet. Là một trong nguồn cung cấp các thông tin, là một sàn giao dịch các hoạt động mua bán, là nơi trình bày những điểm mạnh của doanh nghiệp,… Có thể nói website hiện đang là một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh. Và bạn có biết là để có một website chất lượng thì bước đầu phải làm là gì không? Đó chính là xác định mục tiêu thiết kế website. Cùng Kan Solution đi tìm câu trả lời cho việc tại sao cần phải có bước xác định mục tiêu trước khi thiết kế website cho doanh nghiệp.

Lợi ích mang lại cho doanh nghiệp khi xác định mục tiêu trước khi thiết kế website

Mục tiêu là một trong những tiêu chí đầu tiên khi lập bất kỳ một kế hoạch, dự án nào và trong thiết kế web cũng như vậy. Hiểu một cách đơn giản thì mục tiêu chính là điều hướng tới, mong muốn đạt được khi website được xây dựng xong. Vậy tại sao phải xác định mục tiêu trước khi thiết kế web thì câu trả lời chính là lợi ích của việc xác định mục tiêu là rất lớn.

mục tiêu thiết kế website

Giúp doanh nghiệp định hướng được hướng đi và tập trung phát triển để đật được những điều mình mong muốn. Khi xác định rõ mục tiêu xây dựng website là gì, doanh nghiệp sẽ hướng đi rõ ràng việc ko xác định trước mục tiêu. Mỗi website được xây dựng đều hướng đến mục tiêu khác nhau nên nếu không xác định mục tiêu thì dễ bị nhập nhằng, website bán hàng lại giống website tin tức,…Điều này làm mất chất riêng của website.

Qua việc xác định mục tiêu website, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch được các công việc các công việc cần làm để đi đúng mục tiêu đề ra, cũng như loại bỏ được các công việc không cần thiết. Ví dụ: website được thiết kế với mục tiêu bán hàng thì bạn sẽ các công việc như tìm hiểu ai là người hàng của bạn, mua hàng như thế nào, thanh toán ra sao,…. Đây cũng chính lý do mà bất kỳ website nào xây dựng cũng cần xác định mục tiêu.

Nếu website không có mục tiêu rõ ràng thì cả website sẽ trở nên lan man, sa lầy và cuối cùng là thành một đống hỗn độn, website bán hàng không ra bán hàng, giới thiệu doanh nghiệp lại hao hao như một trang web tin tức. Bỏ ra một đống tiền để xây dựng website mà lại chẳng thu được sản phẩm như mình mong muốn, vừa tốn tiền, vừa mất thời gian. Định hướng rõ ràng trước khi tìm đến một công ty thiết kế web là chìa khóa thành công trong việc phát triển website cũng như mở rộng thương hiệu.

Những việc không thể thiếu khi xác định mục tiêu thiết kế website

Sự khởi đầu của bất kỳ dự án nào cũng quan trọng, bởi lẽ đã có câu nói ” Đầu xuôi đuôi lọt “. Mà khi thiết kế website thì xác định mục tiêu là gọi là bước đầu và bắt buộc phải thực hiện. Vậy bạn đã biết làm gì để xác định mục tiêu chưa? Sau đây là những bước không thiếu khi doanh nghiệp xác định mục tiêu.

mục tiêu thiết kế website

Xác định được mục đích của website

Bước đầu tiên mà doanh nghiệp cần thực hiện đó chính là xác định mục đích của website. Dù website của bạn đang được thiết kế từ đầu hay thiết kế lại toàn bộ website cũ, bạn cần biết được rằng bạn muốn đối tượng người đọc có được gì sau khi truy cập trang web mới này của bạn. Website dùng để làm gì, bán hàng hay cung cấp thông tin? Doanh nghiệp muốn truyền tải thông điệp gì, truyền tải như thế nào? Những calls to action nào cần được chú trọng thiết kế? Khi xác định được những vấn đề này thì tức là bạn đã xác định được mục đích của website. Và bạn cũng sẽ tạo ra được một website đi đúng với hướng mình mong muốn.

Có thể bạn sẽ cần: Bài viết Doanh nghiệp cần xác định mục đích của website trước khi thiết kế .

Hiểu đối tượng người đọc website

Tiếp theo là bạn phải hiểu đối tượng khách hàng của mình, khách hàng nhắm tới là ai. Biết được đối tượng người đọc là ai sẽ là ” kim chỉ nam” trong cả quá trình thiết kế website, giúp đơn giản hoá việc ra quyết định bằng cách trả lời một câu hỏi đơn giản: Điều này có hữu ích cho người đọc không? Tại sao hiểu được đối tượng người đọc cũng là một bước không thể thiếu trong xác định mục tiêu thiết kế website. Vì đơn giản là website sau khi xây dựng cũng phải có người truy cập vào mới  được và nếu doanh nghiệp ko hiểu đối tượng khách hàng thì sẽ rất khó giữ chân khách hàng ở lại website.

Xác định mục tiêu phụ

Mục tiêu chính thường bao gồm nhiều mục tiêu phụ. Việc xác định các mục tiêu nhỏ như vậy sẽ càng làm rõ ràng mục tiêu chính. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng trong việc định hướng phát triển website

Viết định hướng sáng tạo

Trong quá trình xác định mục tiêu khi thiết kế website, đa phần mọi người thường bỏ qua phần này. Dù bạn có nhiều ý tưởng tới đâu thì việc tóm tắt thành một bản định hướng sáng tạo là vô cùng quan trọng để mọi người hiểu được mục tiêu, định hướng và các chi tiết cụ thể của nó.

Trên đây, là một số thông tin về mục tiêu của thiết kế website giúp quý bạn đọc có thể hình dung về tầm quan trọng của viêc xác định mục tiêu trước khi thiết kế. Quý khách có nhu cầu thiết kế website trọn gói, theo yêu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!