Kinh doanh đồ handmade online vốn nhỏ từ lâu đã không còn là hình thức kinh doanh xa lạ đối với các bạn trẻ giàu ý tưởng sáng tạo. Nếu bạn đang muốn thực hiện một dự án kinh doanh với những sản phẩm mà mình tự tay làm ra mà vẫn còn đang lo lắng vì chưa có kinh nghiệm phát triển thương hiệu của mình thì hãy cố gắng đọc hết bài viết này nhé!

Có nên kinh doanh đồ handmade online không?

Đồ handmade từ lâu đã không còn mới lạ đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam, nhưng có lẽ sự phát triển của đồ handmade đã trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là khoảng thời gian nghỉ giãn cách xã hôi, mọi người có thêm thơi gian để học, để làm những món đồ handmade nhằm tiêu khiển. Cũng chính vì vậy mà những món đồ handmade trong vài năm trở lại đây càng phát triển hơn với đa dạng lĩnh vực như thêu thùa, đan lát, làm mỹ phẩm,…

Đặc trưng của những món đồ handmade này là được làm bằng tay của chính đôi tay khéo léo của mỗi cá nhân với sự tỉ mỉ, thô sơ, không qua công cụ, máy móc chuyên dụng quá nhiều. Những món đồ này còn mang đậm dấu ấn cá nhân, độc đáo, hơn nữa, những món đồ được làm thủ công thường có sự “tự nhiên” cao hơn so với các sản phẩm công nghiệp do người làm ra thường chọn những nguyên vật liệu tốt, chất lượng để làm ra chúng. Do vậy mà sản phẩm handmade được khá đông đảo khách hàng yêu thích vì cảm giác mới lạ và thu hút.

Chưa kể, không chỉ những khách hàng ở Việt Nam mà cả những vị khách đến từ nước ngoài cũng khá yêu thích những món đồ thủ công này đấy. Nhờ đó mà thị trường đồ handmade cực kỳ sôi đông với tiềm năng phát triển cực kỳ lớn.

Nếu bạn có tài năng trong việc phát triển, làm ra một món sản phẩm độc đáo, được ưa thích nào đó cộng với một khoản tiết kiệm nho nhỏ thì bạn còn chần chừ gì nữa mà  lại không mở một của tiệm nhỏ bán những món đồ thủ công mình làm ra để có thể chia sẻ tới mọi người những sản phẩm đó và tạo thêm thu nhập cho mình cơ chứ?

Bí quyết kinh doanh đồ handmade thu hút khách hàng nhanh chóng (P2)

Những kỹ năng cần có khi chuẩn bị kinh doanh online

Để có thể thành công ở bất cứ công việc nào chúng ta cũng cần có một khoản kinh nghiệm hoặc kiến thức nhất định. Nếu bạn đã có kinh nghiệm kinh doanh, mọi việc có thể dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều. Nhưng nếu bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm gì, đừng lo gì cả, chúng ta có thể học mà! Vậy chúng ta phải học những gì đây?

Khi bạn chuẩn bị kinh doanh đồ handmade online hay bất cứ lĩnh vực, mặt hàng nào thì tùy từng lĩnh vực mà bạn sẽ phải học những kỹ thuật, kiến thức đặc thù. Nào, quay lại với chủ đề chính, khi kinh doanh đồ handmade online, bạn cần phải có những thứ sau đây:

 • Kiến thức về sản phẩm của mình: Đương nhiên rồi, bạn là người làm ra chúng và sẽ là người kinh doanh, làm việc trực tiếp với khách hàng. Làm sao một chủ tiệm đồ thủ công có thể trả lời không biết mỗi khi khách hàng hỏi về đặc tính, độ bền hay cách bảo quản hay bất cứ thứ gì liên qua đến sản phẩm được đúng không? Việc nắm rõ những kiến thức giúp bạn dễ dàng thực hiện tiếp thị, tư vấn cho khách hàng một cách thuận lợi và dễ dàng có được niềm tin của khách hàng hơn.
 • Kỹ năng làm sản phẩm: Việc hiểu rõ các quy trình, kỹ thuật làm ra các sản phẩm có thể giúp ích cho bạn rất nhiều vì khi nắm rõ chúng, bạn có thể sáng tạo ra những món sản phẩm với nhiều kỹ thuật kết hợp độc đáo hơn
 • Kỹ năng gói quà: Những món đồ handmade xinh xắn thường sẽ được khách hàng lựa chọn làm quà tặng cho bạn bè của mình, thế nên có thể bạn sẽ gặp những vị khách yêu cầu gói thành món quà để tặng. Chính vì vậy kỹ năng gói quà với nhiều kiểu khác nhau có thể là điểm cộng cho bạn đấy
 • Kiến thức về marketing: Việc hiểu biết về marketing sẽ giúp bạn thực hiện tốt các chiến dịch quảng cáo, truyền thông để có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn cũng như có thể phân tích được những nhu cầu, mong muốn của khách hàng để có thể có những điều chỉnh sản phẩm sao cho phù hợp với thị hiếu của họ.
 • Không ngừng học hỏi, tham khảo, cải tiến những mẫu mã sản phẩm của mình.
 • Cuối cùng là sự kiên nhẫn, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu, việc kinh doanh có thể chậm hơn so với mong đợi của bạn nhưng hãy cố gắng đừng nản nhé!

Những bước chuẩn bị cơ bản cho người mới bắt đầu kinh doanh đồ handmade online | Tin tức - NTX

Kinh doanh đồ handmade online với số vốn nhỏ cần gì

Kinh doanh đồ hanmade online có thể mang lại cho bạn nguồn thu nhập cũng như sự thú vị, những trải nghiệm mới mẻ cho bạn. Tuy nhiên bên cạnh đó, như một lẽ đương nhiên, việc kinh doanh cũng có những khó khăn và thử thách song hành cùng với đó. Chính vì thế mà ngay cả khi có trong mình những ý tưởng kinh doanh độc đáo rất hiệu quả, nhiều người khác đã thành công thì cũng chưa chắc bạn cũng sẽ đạt được thành công tương tự. Không ít người đã thất bại nhanh chóng dù chưa bắt đầu kinh doanh được bao lâu. Để tránh tình trạng đó, bạn cần phải chuẩn bị trước cho mình những điều sau:

 • Chuẩn bị về mặt tài chính:

Đây là điều mà đương nhiên bất kỳ ai cũng phải chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh bất cứ mặt hàng nào. Số vốn cần chuẩn bị ở đây không đơn thuần là chi phí nhập nguyên vật liệu, mà còn là các khoản phí liên quan đến việc vận hành như quảng cáo,….

kinh doanh đồ handmade online

 • Chuẩn bị về kiến thức:

Như đã nhắc tới ở trên, việc chuẩn bị kiến thức là vô cùng quan trọng. Kiến thức về sản phẩm, kiến thức về thị trường, kiến thức kinh doanh,… tất cả bạn đều cần phải nắm rõ và am hiểu. Nếu không bạn rất khó để nắm bắt thị trường và khách hàng của mình như thế nào.

 • Chuẩn bị ý tưởng về kinh doanh:

Cùng là kinh doanh đồ handmade online nhưng không phải ai cũng có ý tưởng giống nhau, có rất nhiều ý tưởng mà bạn có thể lựa chọn như làm xà phòng, đan/móc len, làm vòng tay, làm mỹ phẩm, đồ trang sức,… chưa kể ý tưởng mẫu mã, mô hình kinh doanh khác nhau. Sự độc đáo trong sản phẩm sẽ là điểm cộng thu hút khách hàng nhưng bạn cũng cần lên kế hoạch và đánh giá mức độ khả thi của nó.

 • Chuẩn bị về nguồn nguyên vật liệu:

Trước khi nhập số lượng lớn nguyên vật liệu về bạn chỉ nên nhập số lượng nhỏ hoặc đến tận nơi nhập hàng để kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu có như mong muốn của mình không. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức về nguồn nguyên vật liệu này để có thể tự mình kiểm tra nhé! Có rất nhiều nơi để bạn nhập nguồn nguyên vật liệu nên hãy ưu tiên lựa chọn đơn vị cơ sở uy tín, chất lượng, có số lượng ổn định và mức giá phù hợp nhé!

 • Chuẩn bị kế hoạch, chiến lược kinh doanh:

Đừng kinh doanh theo kiểu thích đâu làm đó, điều này chỉ khiến các bạn đầu tư sai cách, nhất là khi gặp khó khăn sẽ lúng túng không biết giải quyết như thế nào. Hãy xây dựng cho mình các bản kế hoạch, chiến lược cụ thể để triển khai một cách khoa học. Bạn có thể tìm hiểu về những chiến lược kinh doanh từ internet hoặc sách để tham khảo.

Các kênh phát triển kinh doanh đồ handmade online tiềm năng

Cho dù bạn quyết định công việc kinh doanh sẽ là công việc chính hay chỉ để tạo thêm thu nhập phụ thì việc phát triển các kênh kinh doanh online tiềm năng một cách nghiêm túc cũng là điều cần thiết. Bạn có thể phát triển công việc kinh doanh đồ handmade online thông qua các kênh:

1. Mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi mà hầu hết mọi người, đặc biệt là ở Việt Nam, dùng để phát triển công việc kinh doanh của mình.

Số người dùng các nền tảng mạng xã hội ở Việt Nam có thể nói là rất lớn. Tính tới tháng 11/2021, tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam đã chiếm gần 76 triệu người. Trung bình mỗi người sẽ dành 3 tiếng 1 ngày để dùng mạng xã hội. Chính vì  Mạng xã hội là nơi mà bạn có thể tiếp cận nhanh nhất, dễ nhất với các đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Ở Việt Nam các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất là Facebook, Instagram, TikTok… Với mỗi nền tảng mạng lại có một cách thức để bạn phát triển nội dung của mình. Việc kết hợp các nền tảng mạng xã hội có thể khiến bạn bận rộn nên việc lập kế hoạch, nghiên cứu thời gian sử dụng, thời gian thích hợp nhất để đăng bài,… sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn.

2. Các sàn thương mại điện tử

Phát triển kinh doanh đồ handmade online trên các sàn thương mại điện tử là một trong những ý kiến hay. Các sàn thương mại điện tử có thể giúp bạn tiếp cận với một lượng lớn khách hàng và họ luôn có các chương trình ưu đãi thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Từ đó, mua sắm trên các sàn thương mại điện tử dần trở thành thói quen của người tiêu dùng, lượt truy cập các website này rất lớn. Vì thế, bạn có thể tiếp cận với lượng lớn người tiêu dùng một cách miễn phí trên các website thương mại điện tử.

Hiể rõ các đặc điểm về khách hàng tiềm năng trên sàn thương mại mà bạn đang muốn “tiến công” sẽ là lợi thế lớn:

Ba sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay đang nhắm tới những tệp khách hàng với sự khác biệt rõ rệt.

– Shopee có nhiều khách hàng nữ hơn khách nam. Độ tuổi trẻ. Mặt hàng tiềm năng nhất là thời trang, chăm sóc sắc đẹp, đồ chơi & sản phẩm cho trẻ em.

– Lazada ngược lại có khách hàng nam nhiều hơn khách nữ.

– Tiki cân bằng giữa hai nhóm với dòng sản phẩm chủ lực là sách, đồ công nghệ. Độ tuổi trẻ.

thiết kế website kinh doanh đồ thủ công online

 

3. Tạo website bán hàng

>> Website bán xà phòng handmade 

Các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội có một khuyết điểm là bạn khó có thể đo lường hiệu quả chiến dịch tác động đến khách hàng như thế nào. Nhược điểm này có thể được khắc phục bởi các chiến dịch quảng cáo trên website. Có thể nhiều bạn nghĩ website là không cần thiết đối với một shop hàng handmade nhưng nếu bạn muốn thực hiện kinh doanh dài lâu, điều này là vô cùng cần thiết. Chi phí thiết kế một trang web không quá lớn, trong khi lợi ích chúng mang lại cho bạn về mặt doanh thu, hình ảnh chắc chắn sẽ vượt quá chi phí ấy. Website không bị giới hạn ở bất kỳ vị trí địa lý nào, và có thể dễ dàng tiếp cận với những khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn.

Mách nhỏ cho bạn thôi nhé, Kan Solution vẫn đang thực hiện chương trình tự thiết kế website miễn phí cho người dùng. Bạn có thể tham khảo chi tiết thông tin và cách tạo website tại đây. Sau khi tạo website, bạn có thể xem thêm hướng dẫn quản lý tại KanS hoặc bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin trên Youtube để quản lý một cách dễ dàng đấy!

Nếu bạn có thời gian thì có thể kết hợp nhiều kênh như trên để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Mẹo để kinh doanh đồ handmade online hiệu quả

 • Chuẩn bị kỹ càng, đừng vội làm ngay: bạn cần phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Hãy dành thời gian để nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh: những sản phẩm đang kinh doanh là gì, mô hình kinh doanh, hoạt động tiếp thị,… để có thể đưa ra những chiến lược cho doanh nghiệp mình, tránh trường hợp không cạnh tranh lại dẫn đến thua lỗ hoặc phải đóng cửa khi vừa bắt đầu.
 • Hãy bắt đầu với 1 nền tảng được sử dụng rộng rãi: một nền tảng đã được nhiều người tin dùng chắc hẳn sẽ có những ưu điểm vượt trội hơn. Khi mới bắt đầu, bạn sẽ có nhiều điều cần phải tìm hiểu thêm nên một nền tảng thân thiện với người dùng sẽ dễ dàng hơn với bạn.
 • Thường xuyên kiểm tra: luôn kiểm tra hệ thống để đảm bảo khách hàng có thể thao tác mua hàng được, phát hiện những lỗi phát sinh kịp thời để nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục, từ đó nâng cao trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng, thúc đẩy khách hàng mua và quay lại nhiều lần hơn.
 • Chiến dịch để quảng bá sản phẩm: bạn có thể sử dụng các hình thức quảng cáo trả tiền để tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Bên cạnh đó những chương trình khuyến mãi, giảm giá khi ra mắt cũng là cách để khách hàng nhanh chóng biết đến sản phẩm của bạn.

Hy vọng bài viết trên của Kan Solution có ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị kinh doanh đồ handmade online và chúc các bạn sớm thành công nhé! Hãy thường xuyên Theo dõi KanStruy cập trang tin tức của chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích về thiết kế website, marketing nhé!